Lễ khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 với chủ đề: “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch COVID-19”.

Thực hiện Công văn số 4270/UBND-VX ngày 14/9/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai về việc triển khai hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời năm 2022; Kế hoạch văn số 237/KH-UBND ngày 22/9/2022 của UBND huyện  Si Ma Cai  về việc tổ chức Tuần lễ hưởng ứng  tuần lễ học tập suốt đời năm 2022. Ngày 01/10/2022  toàn huyện có 09 xã và 01 thị trấn đồng loạt tổ chức khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời, trong đó xã Bản Mế long trọng tổ chức điểm  “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2022. Tới dự và chỉ đạo có đồng chí Lý Xuân Thành - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy-Phó chủ tịch UBND huyện, ngoài ra có các đồng chí lãnh đạo PGD&ĐT; Hội khuyến học huyện; Trung tâm văn hóa thể thao - truyền thông, Thành viên Ban chỉ đạo công tác giáo dục huyện phụ trách xã; các cơ quan, ban ngành, đoàn thể phụ trách xã; Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể  các thầy giáo, cô giáo, học sinh, phụ huynh học sinh xã Bản Mế.

Trong năm 2022 trung tâm HTCĐ xã Bản Mế  đã mở 07 lớp cập nhập kiến thức, tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi với 573 học viên tham gia. Kết quả 99,2% học viên vận dựng kiến thức học được trong các hoạt động sản xuất phục vụ đời sống. Tỷ lệ người biết chữ mức độ 1 lên 98,18% và biết chữ mức độ 2 lên 95,25%.

(Ảnh đ/c Hoàng Seo Chang – Phó chủ tịch UBND xã Bản Mế khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022)

Tại Lễ khai mạc tuần lễ  hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 đồng chí Lý Xuân Thành - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy-Phó chủ tịch UBND huyện đã khẳng định xây dựng xã hội học tập là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, trong hững năm qua giáo dục và đào tạo có những chuyển biến rõ rệt; quy mô giáo dục được mở rộng, 10/10 xã, thị trấn đều có các trường thuộc 3 cấp học, toàn huyện có 44 trường từ MN đến cấp THPT và 01 Trung tâm GDNN&GDTX, các trường phổ thông dần chuyển sang loại hình bán trú nhằm đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của nhân dân. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia toàn huyện đã đạt 68,3%; 100% cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo; giáo dục trẻ khuyết tật học hòa nhập đến trường ngày càng cao. Huyện duy trì đạt chuẩn Phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 5 tuổi; đạt chuẩn PCGDTH mức độ 3; PCGDTHCS mức độ 2; đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 năm 2021 và chuẩn bị các điều kiện Phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ em 4 tuổi. Duy trì 10 trung tâm học tập cộng đồng tại 09 xã và 01 thị trấn.

Đồng chí  đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương và từng cá nhân đẩy mạnh các hoạt động thông tin, truyền thông về mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức Tuần lễ, chú trọng nội dung tuyên truyền, giới thiệu về các họat động diễn ra trong Tuần lễ trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết và nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện; xây dựng, thu thập và tổ chức các nguồn tài nguyên điện tử hữu ích (sách, báo điện tử, trang web) để phục vụ hiệu quả nhu cầu khai thác thông tin của cán bộ, nhà giáo, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh và nhân dân trên địa bàn.

(nh đồng chí Lý Xuân Thành - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy-Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi Lễ)

Tại tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 đồng chí Nguyễn Thị Kiều Oanh - UVBCH Đảng bộ huyện - Trưởng phòng GD&ĐT đã phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022” với chủ đề  “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch COVID-19” với mong muốn các cấp chính quyền; các cơ quan, đơn vị; các ban ngành đoàn thể; các tổ chức xã hội trong và ngoài huyện thường xuyên quan tâm chăm lo đến công tác giáo dục, xây dựng phong trào “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”; thường xuyên tuyên truyền về Học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng tại địa phương một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân các dân tộc trong  huyện.

(Ảnh đồng chí Nguyễn Thị Kiều Oanh – UVBCH Đảng bộ huyện – Trưởng phòng GD&ĐT

Lễ khai mạc tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 với chủ đề: “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch COVID-19” tổ chức điểm tại xã Bản Mế đã diễn ra thành công, tốt đẹp góp phần thực hiện các mục tiêu Đề án xã hội học tập giai đoạn 2022 - 2030 trên địa bàn huyện Si Ma Cai nhằm nâng cao dân trí, chất lượng nguồn nhân lực và chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội.

Tác giả: Trương Văn Tuấn - Phòng GD&ĐT huyện Si Ma Cai